Có nên phá dỡ công trình bằng thuốc nổ hay không?


Sử dụng công nghệ trong phá dỡ nhà giúp tiết kiệm cả thời gian và sức lao động của con người. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ phá dỡ khác nhau, mỗi công nghệ lại có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy có nên phá dỡ công trình bằng thuốc nổ hay không?

1. Sử dụng thuốc nổ để phá dỡ công trình nên hay không?


Nên hay không nên phá dỡ nhà cao tầng bằng thuốc nổ? Trường hợp nào nên dùng phương án phá dỡ này? 

Sử dụng thuốc nổ để tháo dỡ nhà không còn là phương pháp xa lạ gì. Tuy nhiên, để xác định phương pháp này có phù hợp với công trình cần phá dỡ hay không thì phải xem xét 3 yếu tố.

có nên phá dỡ công trình bằng thuốc nổ 1

Thứ nhất: vị trí công trình. Thông thường phương án phá dỡ này chỉ áp dụng đối với những công trình có vị trí xa khu dân cư hoặc ít dân cư.

Thứ hai: Kết cấu công trình. Với những công trình có kết cấu vững chắc, chiều cao trên 50m thì nên áp dụng phương án phá dỡ nhà bằng thuốc nổ.

Thứ ba: Chi phí phá dỡ nhà. Xét xem chi phí phá dỡ mà chủ đầu tư sẵn sàng bỏ là bao nhiêu mới quyết định nên hay không nên dùng thuốc nổ để tháo dỡ. Bởi phương án tháo dỡ này tốn khá nhiều chi phí.

2. Công nghệ phá dỡ nhà cao tầng bằng thuốc nổ


Dùng thuốc nổ để phá dỡ nhà cao tầng là công nghệ tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.  Phương pháp là sử dụng thuốc nổ đặt tại những điểm nút của tòa nhà. Sau khi đặt xong thuốc nổ sẽ nhấn nút kích nổ. 

Lực công phá của thuốc nổ sẽ làm phá vỡ kết cấu của công trình, cả công trình sẽ sụp đổ hoàn toàn trong thời gian nhanh chóng.

 

- Ưu điểm

Phá dỡ nhà nhanh chóng.

Phá dỡ được mọi công trình từ cao tầng đến thấp tầng. Đặc biệt, với các công trình có độ cao trên 50m thì đây là phương án phá dỡ khả thi nhất.

có nên phá dỡ công trình bằng thuốc nổ 2

 

 

- Nhược điểm

Phương án sử dụng thuốc nổ phải được cấp phép của cơ quan chính quyền.

Gây ô nhiễm môi trường: khi kích nổ sẽ gây tiếng ồn rất lớn, sau khi công trình sụp đổ sẽ tạo ra rất nhiều bụi làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Tốn nhiều chi phí phá dỡ.

3. Những lưu ý khi dùng thuốc nổ đế tháo dỡ công trình


Việc phá dỡ nhà bằng thuốc nổ cần được sự cấp phép của cơ quan chủ quản tại chính quyền địa phương. Vì vậy, chủ công trình, chủ thầu thi công phá dỡ cần tiến hành xin phép và chỉ được phá dỡ nhà bằng thuốc nổ khi đã được cấp phép.

Phá dỡ nhà bằng thuốc nổ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, Người và tài sản ở khu vực lân cận cần di chuyển đến nơi an toàn, chỉ khi chắc chắn mọi vấn đề an toàn được đảm bảo, lúc đó mới bấm nút kích nổ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị trước phương án hạn chế, xử lý tiếng ồn và bụi công trình sau phá dỡ.

Trên đây là chia sẻ giúp giải đáp băn khoăn “có nên phá dỡ công trình bằng thuốc nổ không”. Công ty Tam Hoa hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn lựa chọn được phương án phá dỡ tốt nhất, hợp lý nhất cho công trình của mình. 

>>>>> click ở đây để xem video phá dỡ nhà cũ <<<<<

 


>>>>> Key tìm kiếm:  Có nên phá dỡ công trình bằng thuốc nổ hay không? <<<<<
 

Các tin tức khác
Tin tức liên quan