Cách sắm mâm cúng phá dỡ nhà theo tâm linh


Cúng phá dỡ nhà là việc làm tâm linh cần thiết cần thực hiện trước khi phá dỡ công trình cũ và tiến hành xây dựng công trình mới. Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sắm mâm cúng phá dỡ nhà theo tâm linh.

1. Ý nghĩa của việc cúng phá dỡ nhà


Cách sắm mâm cúng phá dỡ nhà theo tâm linh 1

 

Lễ cúng phá dỡ cần tiến hành trước khi phá dỡ nhà cũ

Trong quan niệm của người Phương Đông “đất có thổ công, sông có hà bá”. Mỗi vùng đất đều được cai quản bởi vị Thổ Công Thổ Địa.

Phàm là những việc làm liên quan đến đất cát như xây nhà, phá dỡ nhà, khai trương cửa hàng… theo tâm linh là đều ảnh hưởng động chạm đến Thổ Địa. Bởi thế, việc cúng phá dỡ nhà được hiểu là việc báo cáo, xin phép với thần linh cho phép được động chạm đến đất đai.

Mâm cúng phá dỡ là những lễ vật mà gia chủ muốn dâng lên thần linh, thứ nhất là để tỏ lòng thành, thứ hai là để xin các ngài phù hộ độ trì cho việc phá dỡ được thuận lợi, mọi sự xây dựng công trình mới sau này được nhanh chóng suôn sẻ.

Bên cạnh việc báo cáo xin phép thần linh, ý nghĩa của việc cúng phá dỡ nhà còn là xin các vong linh đang ở tại đất này di chuyển sang trú ngụ ở vùng đất khác để gặp nhiều may mắn và thuận lợi khi thi công công trình mới. Đồng thời, giúp gia đình gia chủ được sức khỏe và bình an cho cuộc sống sau này.

2. Cách sắm mâm cúng phá dỡ nhà


Cách sắm mâm cúng phá dỡ nhà theo tâm linh 2

 

Mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ

Để chuẩn bị cho việc cúng phá dỡ nhà không gặp bất cứ thiếu sót nào, gia chủ cần phải thật cẩn thận ngay từ việc sắm mâm lễ cúng.

Tùy thuộc vào quan niệm và văn hóa tâm linh của từng gia đình, mâm lễ cúng phá dỡ nhà thường có hai loại: mâm cúng chay và mâm cúng mặn. Nhưng mâm cúng mặn vẫn được nhiều gia chủ lựa chọn hơn cả bởi nó là tín ngưỡng từ xưa đến nay được ông bà truyền lại và nối tiếp tới tận ngày nay.

Để chuẩn bị một mâm cúng phá dỡ nhà đầy đủ, bạn nên ghi chi tiết ra giấy các loại lễ vật cần sắm, số lượng, tránh bỏ sót. Đồ lễ cúng phá dỡ nhà bao gồm:

01 con gà luộc.

01 con heo sữa quay.

01 bát gạo.

01 bát nước.

01 đĩa muối.

Mâm ngũ quả (chọn 5 loại quả có màu sắc ứng với 5 ngũ hành Kim, Thủy, Thổ, Mộc, Hỏa).

05 bông cúc vàng hoặc hoa hồng, lay ơn đỏ.

01 chai rượu trắng.

Cau, trầu, vàng mã, nến.

Sau khi sắm đủ các lễ vật cúng, cần bày mâm lễ cúng cân đối, đặt lên trên một chiếc bàn cao, nhắm phương và ngày giờ hoàng đạo để tiến hành lễ cúng. Gia chủ thành tâm dâng lễ, đọc văn khấn phá dỡ nhà để được thần linh phù trợ cho mọi sự suôn sẻ.

Lưu ý: Sau khi cúng xong 1 tuần rưỡi hương, gia chủ mới tiến hành hạ lễ, hóa vàng mã, rải muối gạo rượu xuống đất, tự mình xúc một vài xẻng đất rồi mới để thợ hay các công ty phá dỡ nhà tiến hành các công đoạn tiếp theo.

Trên đây là những chia sẻ giúp gia chủ hiểu thêm về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như cách sắm mâm cúng phá dỡ nhà, hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn thi công công trình mới thật suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ phá dỡ nhà, phá dỡ công trình tại Hà Nội, đừng quên liên hệ với công ty cổ phần xây dựng Tam Hoa chúng tôi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0367.222.111 hoặc truy cập Website: tamhoa.com.vn để được hỗ trợ.


Key: 
Mâm cúng phá dỡ nhà, mâm cúng phá dỡ nhà theo tâm linh
 

 

Các tin tức khác
Tin tức liên quan